top of page
TPM_Banner1-6-4.jpg

บริษัท ไทยเทคนิค พลาส - แมช จำกัด

ผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ถุงพลาสติก

และกระดาษเคลือบห่ออาหาร ที่คุณภาพดี

สะอาด ปลอดภัย 100%

ทำไมต้องรีไซเคิล

พลาสติก

images - 2021-01-22T155010.227.jpg

คุณรู้หรือไม่ว่าพลาสติกที่เราใช้เป็นประจำนั้น มีประโยชน์มากมาก แต่ถ้าเราไม่มีการจัดการกับขยะพลาสติกที่ดี อาจจะทำให้ขยะพลาสติกเหล่านี้ เป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและจะยิ่งเป็นปัญหาใหญ่โตมากขึ้น ส่งผลกระทบกับชีวิตปรประจำวันของเราต่อไป  ซึ่งหลายองค์กรได้มีการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกกันอย่างแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งถุงพลาสติกเป็นเพียงส่วนหนึ่งของขยะพลาสติกทั้งหมดบนโลกใบนี้ และอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถช่วยกันลดขยะพลาสติกได้นั้นคือ การรีไซเคิล

ทำไมเราต้องรีไซเคิลพลาสติก

เรามาพูดถึงขยะพลาสติกที่พูดถึงกันเยอะมาก นั้นก็คือ ถุงพลาสติกที่ใช้แล้ว  เมื่อเรามีการจัดเก็บที่ไม่ถูกวิธีนั้น ได้สร้างผลกระทบทางธรรมชาติและระบบนิเวศทางทะเล เมื่อถุงพลาสติกถูกพัดลงไปในทะเลแล้ว มันจะมีรูปร่างคล้าย “แมงกะพรุน” มาก ซึ่งเป็นอาหารอันโอชะสำหรับปลา, เต่า, วาฬ หรือนกชนิดต่างๆ  เมื่อสัตว์น้ำเหล่านั้น ได้กินถุงพลาสติกเข้าไป หรือบางครั้งถุงพลาสติกได้ไปพันติดกับพืชและสัตว์ทะเล ทำให้มันไม่สามารถหายใจหรือทานอาหารได้ จึงเป็นสาเหตุการตายของสัตว์น้ำเหล่านี้  เราจึงไม่ควรปล่อยให้ถุงพลาสติกหรือขยะพลาสติกอื่นๆ ให้ถูกพัดลงสู่มหาสมุทรหรือแหล่งธรรมชาติใดๆ เด็ดขาด 

เมื่อเราหลีกเลี่ยงการใช้ถุงพลาสติกไม่ได้ เราจึงควรให้ความสำคัญกับเรื่องการใช้งานถุงให้คุ้มค่า และเรียนรู้วิธีการกำจัดมันอย่างถูกวิธี เพื่อไม่สร้างผลกระทบทางธรรมชาติ  ดังนั้นการเรียนรู้วิธีการลดของเสียเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการรักษาสิ่งแวดล้อมของเราให้น่าอยู่ต่อไป

เรามีวิธีการรีไซเคิลรูปแบบต่าง เช่น

  1. การนำถุงพลาสติก มาผ่านกระบวนการรีไซเคิลใหม่

  2. นำมาใช้ซ้ำ / นำมาสร้างผลิตภัณฑ์พลาสติกอื่นๆ เพื่อลดปริมาณขยะ

images - 2021-01-23T101531.198.jpg
images - 2021-01-22T155448.380.jpg

พลาสติกชนิดใด สามารถนำมารีไซเคิลได้ ?

ปัจจุบัน เราแยกพลาสติกออกเป็น 7 ประเภท ซึ่งแต่ละชนิดจะมีหมายเลขระบุไว้ เพื่อให้กระบวนการรีไซเคิลเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เราจึงควรแยกพลาสติกให้ตรงตามประเภทก่อนนำไปรีไซเคิล เพื่อให้ได้พลาสติกที่มีคุณสมบัติที่ดีในการนำกลับมาใช้งานใหม่อีกครั้ง

 

พลาสติก 7 ประเภท จะถูกกำหนดเป็นหมายเลข 1 -  7 อยู่ภายในสัญญาลักษณ์สามเหลี่ยม ซึ่งตัวเลขจะมีความหมายดังนี้ คือ

 

 

1 – PET (Polyethylene Terephthalate)

2 – HDPE (High-Density Polyethylene) 

3 – พีวีซี (Polyvinyl Chloride)

4 – LDPE (Low-Density Polyethylene)

5 – PP (โพรพิลีน)

6 – PS (โพลีสไตรีน)

7 – อื่น ๆ (BPA, โพลีคาร์บอเนตและ LEXAN)

download (38).jpg

รีไซเคิลพลาสติกต้องทำอย่างไร

เมื่อพลาสติกได้รับความร้อน จะสามารถละลายและนำไปดัดแปลงรูปร่างใดๆ ได้ แต่ก่อนจะทำการรีไซเคิลพลาสติกแต่ละชนิด จะต้องทำความสะอาด เพื่อไม่ให้มีการปนเปื้อนจากกระดาษ, เศษอาหาร, หรือสิ่งสกปรกอื่นๆ 

กระบวนการรีไซเคิลพลาสติก มีดังนี้

  1. คัดแยกขยะพลาสติก

  2. ทำความสะอาดพลาสติก

  3. นำพลาสติกมาโม่บดให้ละเอียด

  4. หลอมละลายพลาสติก ด้วยควมร้อน

  5. ขึ้นรูปพลาสติกและตัดเป็นเม็ดพลาสติก

  6. บรรจุใส่ถุง เพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ต่อไป

ข้อดีของการรีไซเคิลพลาสติก

เราสามารถนำพลาสติกรีไซเคิลมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายชนิดที่เป็นประโยชน์มากมาย และยังส่งผลดีอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งก็คือพลาสติกสามารถนำมาใช้ทดแทนไม้ได้ ทำให้เราไม่ต้องตัดไม้ทำลายป่า คงรักษาระบบนิเวศความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ที่เป็นแหล่งต้นน้ำให้คงอยู่ รวมทั้งป่ายังเป็นตัวฟอกอากาศให้โลกเรา ทำให้มลพิษทางอากาศน้อยลง และลดปัญหาโลกร้อนให้บรรเทาลง และอื่นๆ อีกมากมาย

bottom of page